Hướng dẫn nhận biết trung tâm đào tạo lái xe lừa đảo

0
1238
Lừa đảo khi học lái xe ô tô
Lừa đảo khi học lái xe ô tô

Với tình trạng mọc lên quá nhiều trung tâm đào tạo lái xe như hiện nay, làm cho học viên hoang mang không biết phải lựa chọn trung tâm nào để đăng ký học? Bài viết 5 dấu hiệu nhận biết trung tâm đào tạo lái xe lừa đảo sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng cho mình.

Xem thêm bài viết
-> Sử dụng bằng lái xe ô tô giả bị truy cứu hình sự hay không?
-> Review 5 trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín tại TPHCM

Thế nào là trung tâm đào tạo lái xe lừa đảo?

Dấu hiệu lừa đảo khi học bằng lái xe ô tô
Dấu hiệu lừa đảo khi học bằng lái xe ô tô

Trung tâm đào tạo lái xe lừa đảo được định nghĩa chung theo quan điểm của học viên là những trung tâm đào tạo có các yếu tố sau đây:

  • Luôn quảng cáo để thu hút học viên với mức học phí siêu rẻ.
  • Khóa học bằng lái xe cấp bằng nhanh: 1,2,3 tháng.
  • Khóa học bằng lái xe ô tô bao đậu.

Học viên nên cẩn thận với những trung tâm như thế này để tránh tiền mất tật mang.

5 cách nhận biết trung tâm đào tạo lái xe không uy tín, chất lượng kém

Dưới đây là 5 dấu hiệu để nhận biết trung tâm đào tạo lái xe lừa đảo

Học phí siêu rẻ

Nếu vô tình lướt trên Internet bạn sẽ gặp được những bài quảng cáo về các khóa học lái xe với học phí siêu rẻ như: Học bằng lái xe B2 chỉ 6,2 triệu đồng, Học bằng lái xe B1 chỉ 5,6 triệu đồng…. Tất cả những mẫu quảng cáo trên đều nhằm mục đích thu hút học viên. Không có chuyện học phí học lái xe ô tô ở mức 5,6 triệu. 

Trường hợp này nếu có nhu cầu học bạn cần liên hệ với trung tâm và hỏi kỹ xem phần học phí này đã trọn gói hay chưa? Thường thì khoản phí này chưa bao gồm lệ phí đăng ký thi phải đóng cho sở GTVT. Khoản phí này cũng tầm 5,6 triệu nữa. 

Tổng cộng lại lệ phí học lái xe ô tô trung bình phải nằm ở mức 12-14 triệu. Nếu dưới con số này thì chắc chắn bạn không nên đăng ký học.

Bao đậu 100%

Lừa đảo khi học lái xe ô tô
Lừa đảo khi học lái xe ô tô

Đây là lời mời gọi mà nhiều anh chị em tài xế mắc phải. Khi cảm thấy quá sợ 2 phần thi lý thuyết cũng như thực hành thì hình thức bao đậu sẽ là liều thuốc đánh trực tiếp vào tâm lý của học viên. Tuy nhiên câu trả lời là hoàn toàn không có trung tâm đào tạo lái xe nào dám bao đậu hoàn toàn 100% cả.

Kết quả học cũng như thi bằng lái xe hoàn toàn là nhờ ở chính năng lực của bạn. Và kết quả thi được chấm bởi Bộ GTVT. Hoàn toàn không ai có thể can thiệp vào kết quả này. Do đó đừng tin những lời mời gọi bao đậu 100%.

Học lái xe cấp tốc trong vòng 1,2,3 tháng

Một trường hợp nữa cũng phổ biến đó là các khóa học lái xe cấp tốc. Thời gian học chỉ trong vòng từ 1,2,3 tháng. Lý do trung tâm đưa ra là hiện tại khóa này còn thiếu chỉ tiêu vài bạn cho kì thi sắp tới. Đăng ký học bây giờ thì sẽ được thi sau 1, 2, 3 tháng. 

Đừng vội tin vào những lời mời gọi như thế này. Tất cả các khóa thi đều được bộ GTVT lên lịch. Thời gian học lý thuyết cũng như thực hành hiện nay đều được quy định cụ thể và giám sát bởi camera của bộ GTVT. Tối thiểu nhất cũng phải mất 4 tháng.

Do đó việc học và lấy bằng lái xe ô tô trong vòng 3 tháng là không thể. Bạn trót đóng học phí vào rồi thì phải theo thôi.

Học ở đâu thực hành và thi ở đó

Lừa đảo trong vấn đề học thực hành
Lừa đảo trong vấn đề học thực hành

Đánh vào tâm lý muốn học và thi gần nhà vì ngại vấn đề di chuyển xa. Nhiều trung tâm đưa ra cam kết học ở đâu thực hành và thi ở đó. Nhiều học viên đã bị mắc lừa bởi hình thức này. Cho đến khi đăng ký và đóng tiền học thì mới biết.

TP HCM hiện nay chỉ có những trung tâm sát hạch dưới đây được phép tổ chức thi sát hạch dưới sự giám sát của bộ GTVT:

  • Trung tâm sát hạch lái xe Củ Chi.
  • Trung tâm sát hạch lái xe Trường Cao Đẳng GTVT Trung ương III.
  • Trung tâm sát hạch lái xe Trường Cao Đẳng GTVT thành phố.
  • Trung tâm sát hạch lái xe Hóc Môn.
  • Trung tâm sát hạch lái xe Đại Học An Ninh Nhân Dân.

Học thực hành miễn phí

Vấn đề học thực hành cũng là vấn đề được nhiều học viên quan tâm. Hơn nữa lại là học thực hành miễn phí thì ai nghe cũng cảm thấy kích thích. Nhưng bạn nên lưu ý và hỏi rõ về vấn đề này. Thường thì những trung tâm nói học thực hành miễn phí thực ra số tiền đó đã bao gồm trong học phí của bạn. hoặc là chỉ giới hạn thời gian học thực hành trong vòng 2 tiếng.

Vì học thực hành đa số các trung tâm đều phải trả tiền cho giáo viên dạy cũng như tiền thuê sân tập. Do đó chuyện miễn phí hầu như là không có. Học viên cần hết sức cảnh giác vấn đề này.

Trên đây là 5 cách nhận biết trung tâm đào tạo lái xe lừa đảo. Hi vọng mọi người có thêm kiến thức cho mình để không phải tiền mất tật mang. Hãy lựa chọn trung tâm đào tạo lái xe uy tín để việc học và thi diễn ra suôn sẻ nhất. 

Nguồn: https://qingjianmeng.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here