Có nên sử dụng thực phẩm bị cháy khét? Cách để xử lý chính xác

0
231
Có nên sử dụng thực phẩm bị cháy khét? Cách để xử lý chính xác
Có nên sử dụng thực phẩm bị cháy khét? Cách để xử lý chính xác

Có nên sử dụng thực phẩm bị cháy khét và làm cách nào để xử lý chính xác đối với thực phẩm đã cháy khét? Đấy là những câu hỏi được không ít người thắc mắc và trong những nội dung sắp tới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm lời giải cho những câu hỏi này.

Lần này Qingjianmeng.com sẽ đồng hành cùng các bạn trong việc tìm hiểu và khám phá những nội dung xoay quanh về thực phẩm bị cháy khét. Theo đó chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem liệu có hay không sử dụng các loại thực phẩm này và liệu có cách nào để xử lý, thông tin chi tiết xin mời các bạn cùng đón xem.

Có nên sử dụng thực phẩm bị cháy khét?

Sử dụng thực phẩm bị cháy khét có nguy cơ tiềm ẩn bệnh ung thư
Sử dụng thực phẩm bị cháy khét có nguy cơ tiềm ẩn bệnh ung thư

Nếu ai đó hỏi các bạn có hay không nên sử dụng các loại thực phẩm bị cháy khét? Hãy nhớ câu trả lời luôn luôn là không. Lý do đầu tiên chính là hương vị và dĩ nhiên thức ăn khi đã bị cháy khét không thể nào đem lại một hương vị ngon lành như những món ăn thông thường được.

Và điều thứ hai quan trọng nhất là nguy cơ có thể dẫn đến ung thư bởi nồng độ cao Acrylamide có trong thực phẩm cháy khét. Acrylamide là một chất được nghiên cứu là có liên quan đến các tình trạng của bệnh ung thư, thế nhưng nồng độ Acrylamide được đưa vào thí nghiệm lại cao hơn so với mức thông thường.

Do đó hiện tại vẫn chưa thực sự có một thông tin, nghiên cứu cụ thể nào về ngưỡng giới hạn Acrylamide thực sự có thể gây nên ung thư ở người.

Cách xử lý với thực phẩm bị cháy khét

Cùng tìm hiểu cách xử lý với thực phẩm bị cháy khét
Cùng tìm hiểu cách xử lý với thực phẩm bị cháy khét

Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chi tiết những cách thức để xử lý thực phẩm bị cháy khét, xin mời các bạn đón xem.

Ngoài ra nếu các bạn có thời gian và mong muốn tìm hiểu thêm về các thông tin có liên quan khác xin hãy xem qua: Cách bảo quản cơm nguội qua đêm, Cách vệ sinh màn hình Laptop, Vì sao laptop gãy bản lề,…

Làm nguội và xử lý phần bị cháy

Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có quy tắc làm nguội và xử lý khác nhau
Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có quy tắc làm nguội và xử lý khác nhau

Khi các bạn phát hiện thực phẩm đang trong tình trạng cháy khét, đầu tiên hãy xử lý thật nhanh bằng cách tắt bếp và đưa thức ăn ra một vị trí khác. Khi đó không được mở nắp, vung nồi mà hãy sử dụng một chiếc khăn sạch để thấm nước và đậy lên nắp vung, nồi sau đó để nguội hoàn toàn.

Hãy tiến hành theo các hướng dẫn trên thật nhanh để hạn chế mùi khói lẫn những hư hỏng nặng hơn đến với thực phẩm. Sau khi đảm bảo phần phần thực phẩm bị cháy khét đã nguội hãy dựa theo món ăn các bạn muốn nấu và xử lý như sau:

  • Các món chiên: Cần lấy toàn bộ thực phẩm ra khỏi chảo dầu rồi mới tiến hành để nguội sau đó sử dụng dao, kéo để loại bỏ toàn bộ phần cháy khét ra khỏi thực phẩm.
  • Các món nước: Cần thực hiện chuyển phần nước súp chưa cháy sang một nồi mới khác, loại bỏ những phần nguyên liệu đã bị khét nếu có và tránh khuấy nồi do có thể làm những mảnh cháy nhỏ dính vào muỗng hoặc trôi sang nồi mới.
  • Các món nướng: Cần lấy toàn bộ thực phẩm ra khỏi vỉ nướng, bếp nướng rồi mới tiến hành để nguội sau đó sử dụng dao, kéo để loại bỏ toàn bộ phần cháy khét ra khỏi thực phẩm.
  • Các món kho: Cần kiểm tra và sàng lọc lấy những phần chưa bị khét chuyển sang nồi mới và bỏ đi toàn bộ những phần đã bị cháy.
  • Các loại thực phẩm có kết cấu cứng: Thường là rau củ, một số loại thịt cá,… chỉ cần cạo và rửa sạch những mảng cháy sau đó thấm khô lại bằng giấy.

Chế biến lại thức ăn

Cần sử dụng những hương liệu mạnh để át mùi khi chế biến lại thức ăn
Cần sử dụng những hương liệu mạnh để át mùi khi chế biến lại thức ăn

Sau khi các bạn đã xử lý thành công thực phẩm bị cháy khét bước tiếp theo sẽ là xử lý và chế biến lại những thực phẩm này. Theo đó khuyến khích các bạn nên:

  • Nêm nếm với các gia vị có mùi hương mạnh để át đi phần nào mùi cháy khét.
  • Có thể nấu và bổ sung thêm một số loại sốt ăn kèm nếu là các món chiên hoặc nướng.
  • Bổ sung thêm các nguyên liệu khác có khả năng át đi phần nào mùi cháy khét.
  • Biến tấu thành một món ăn khác, một món ăn kèm cho món khác.

Như vậy là chúng ta cũng đã đi đến hồi kết cho toàn bộ những nội dung xoay quanh về việc có nên sử dụng thực phẩm bị cháy khét hay không cùng cách để xử lý các loại thực phẩm này. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi hết toàn bộ nội dung của bài viết và hy vọng sẽ gặp lại các bạn ở các bài viết khác trong tương lai tại chuyên mục kiến thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here