Tại sao Protein lại có ích trong việc tăng cơ giảm mỡ

0
1007
Protein giúp tăng cơ giảm mỡ
Protein giúp tăng cơ giảm mỡ

Tăng cơ giảm mỡ để có được một vóc dáng săn chắc hơn có lẽ là điều mà nhiều người trong số chúng ta mong muốn. Ngoài việc phải tập luyện theo một cách tối ưu nhất, thì bổ sung những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng góp một phần quan trọng.

Protein là một yếu tố cực kỳ cần thiết cho việc tăng cơ giảm mỡ của bạn. Hãy cùng phân tích rõ ràng hơn để hiệu tại sao Protein lại quan trọng như vậy.

Bản chất của Protein

Cơ thể người muốn được hoạt động một cách bình thường và trơn tru nhất, cần có khoảng hơn 20 loại axit amin( hay còn gọi là amino axit ) khác nhau. Và Protein chính là sự kết hợp của các axit amin này, tạo ra những loại Protein khác nhau. Protein giúp cho cơ bắp phát triển ổn định. Khi bạn tập luyện, bạn sẽ dùng một lượng Protein nhiều hơn bình thường, và điều này khiến cơ thể của bạn có nhu cầu bổ sung thêm Protein.

Xem thêm:

Ngoài ra, Protein còn đem tới rất nhiều những lợi ích khác cho cơ thể chúng ta như: tăng cường hệ miễn dịch, vận chuyển và lưu trữ các chất dinh dưỡng, duy trì độ pH thích hợp, cung cấp năng lượng cho cơ thể,…

Bản chất của protein
Bản chất của protein

Protein có ích trong việc tăng cơ giảm mỡ như thế nào?

Protein có ích cho việc tăng cơ 

Được coi như là một nguyên liệu để xây dựng nên cơ bắp, Protein giúp cho cơ thể chúng ta phục hồi những sợi cơ bị tổn thương và đẩy nhanh quá trình đó. Nhưng tại sao những sợi cơ của chúng ta lại bị tổn thương? Đó là vì khi ta tập luyện với cường độ cao, trong cơ thể sẽ diễn ra một quá trình xé cơ và khiến cho cơ bắp cảm thấy đau đớn. Sau đó, những sợi cơ bị xé này tái tạo lại và trở nên cứng cáp, mạnh mẽ. Tập hợp những sợi cơ như vậy khiến cho kích thước cũng như sức mạnh cơ bắp của ta tăng lên rất nhiều.

Bổ sung Protein, nhất là những loại Protein chất lượng sẽ làm cho quá trình xây dựng và tăng trưởng cơ bắp của bạn được dễ dàng hơn. Có 2 nhóm Protein chính mà ta cần quan tâm đó là các axit amin thiết yếu và các axit amin không thiết yếu. Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất ra các loại axit amin không thiết yếu qua việc ăn uống bình thường, còn đối với axit amin thiết yếu thì lại không. Tuy vậy, để việc tăng cơ của bạn thuận lợi, thì không nên bỏ qua loại axit amin nào cả.

Protein giúp tăng cơ giảm mỡ
Protein giúp tăng cơ giảm mỡ

Protein có ích trong việc giảm mỡ

Chắc các bạn cũng đã biết rõ, muốn giảm mỡ thì trước tiên bạn phải giảm đi lượng calo đang có trong chế độ ăn uống của mình. Nhưng giảm lượng calo không đồng nghĩa với giảm đi lượng Protein được cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Protein vẫn có nhiều lợi ích trong quá trình giảm mỡ như:

  • Hạn chế mất cơ: Với một chế độ ăn phải giảm đi lượng calo trong đó, cơ thể sẽ lấy năng lượng hoạt động từ việc đốt mỡ và cả cơ bắp nữa. Tuy nhiên, nếu có thể bổ sung một lượng vừa đủ Protein giúp ta hạn chế đi phần nào sự đốt cơ này.
  • Đốt calo để tiêu hóa thức ăn: Không cần phải tập luyện, cơ thể con người vẫn đốt calo để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn giàu Protein lại cần nhiều calo để tiêu hóa hơn. Do đó, việc vừa có thể bổ sung Protein cho quá trình tăng cơ, vừa đốt nhiều calo cho quá trình giảm mỡ càng đơn giản hơn nữa.
  • Giảm lượng thức ăn: Chúng ta sẽ cảm thấy nhanh đói với một chế độ ăn uống thiếu đi nhiều calo, dễ dẫn đến việc có cảm giác thèm ăn. Nhưng Protein giúp ta no lâu hơn,khiến ta không ăn quá mức cần thiết khi thèm ăn nữa. 

Những nguồn bổ sung Protein

Có hai nguồn bổ sung Protein chính và rất gần gũi với đa số chúng ta là Protein động vật và Protein thực vật.

Nguồn bổ sung protein
Nguồn bổ sung protein
  • Protein động vật: có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa… Chúng cung cấp các loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người và chiếm đến  75% tổng lượng Protein hàng ngày.
  • Protein thực vật: có trong những loại rau củ quả mà ta ăn hàng ngày, cung cấp các loại axit amin không thiết yếu và chiếm gần 25% lượng Protein hàng ngày.

Ngoài hai loại Protein trên, thì Protein còn có trong các thực phẩm bổ sung Whey Protein nữa. Cơ bản thì những thực phẩm này cũng chỉ là Protein, có tính tinh khiết cao hơn những thức ăn hàng ngày của chúng ta. Do được chiết xuất đậm đặc hơn, nên mỗi muỗng Whey cung cấp một lượng Protein nhiều hơn cả một bữa ăn thường ngày của đa số mọi người.

Bổ sung Protein như thế nào là hợp lý?

Biết được những nguồn Protein từ đâu, có phải ta nên sử dụng chúng càng nhiều càng tốt. Không đúng chút nào, khi sử dụng những thực phẩm giàu Protein, ta cần phải để ý vài điều sau đây:

  • Các loại thịt, cá, trứng, sữa có hàm lượng Protein rất dồi dào, hơn nhiều hàm lượng ở trong các loại rau củ. Nhưng có một số loại ngũ cốc dinh dưỡng cũng rất giàu Protein, ta có thể dựa vào điều này mà cân bằng được nguồn Protein động vật và thực vật. Hơn nữa, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn với nhiều Protein thực vật làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
  • Bạn nên bổ sung Protein đều đặn trong suốt cả ngày. Điều này sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn, khiến bạn no lâu hơn và cũng rất tốt trong quá trình tăng cơ giảm mỡ như đã đề cập tới ở trên.
  • Mặc dù Protein rất quan trọng, nhưng ta không nên quá tập trung vào nó mà bỏ qua đi các chất dinh dưỡng đa lượng khác. Ví dụ như: chất béo lành mạnh, carbohydrate,… Việc cân bằng các chất dinh dưỡng sẽ làm cho cơ thể phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Tham khảo: Blog

Hy vọng bài viết đã cho bạn thấy một cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của Protein, lợi ích của Protein đối với quá trình tăng cơ giảm mỡ. Chúc bạn có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và luyện tập hiệu quả, sớm ngày đạt được thân hình bạn hằng mong ước.

Nguồn: https://qingjianmeng.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here