Nên mua tên miền quốc tế hay Việt Nam?

0
704
Nên dùng tên miền quốc tế hay Việt Nam?
Nên dùng tên miền quốc tế hay Việt Nam?

Khi lựa chọn một tên miền, nhiều người vẫn đang phân vân không biết nên mua domain Việt Nam hay tên miền quốc tế. Cần phải nắm rõ được ưu nhược điểm của từng loại tên miền này để có thể chọn mua cho mình một tên miền phù hợp.

Xem thêm:

Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những ưu nhược điểm của mỗi loại tên miền, cùng theo dõi nhé!

Tên miền là gì và tại sao nên mua tên miền

Tên miền được dùng để thay thế cho cả dãy số địa chỉ IP của máy chủ giúp người dùng dễ dàng truy cập để tìm kiếm. Sở hữu một tên miền sẽ giúp bạn tận dụng được triệt để các cơ hội, xây dựng và bảo vệ thương hiệu.

Việc lựa chọn và đăng ký một tên miền hết sức quan trọng vì nó có thể giúp bạn bảo vệ, khẳng định được thương hiệu của mình trên internet. Đây cũng là một cách thức quảng bá không thể thiếu trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Nên dùng tên miền quốc tế hay Việt Nam?
Nên dùng tên miền quốc tế hay Việt Nam?

Ngoài việc lựa chọn tên miền thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về VPS bới nó có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ.

VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.” Nguồn: https://longvan.net

Tên miền quốc tế

Nói đến tên miền quốc tế nói chung thì đây đều là những tên miền phổ cập trên toàn thế giới trong đó có cả Việt Nam. Đặc biệt khi bạn dùng tên miền .com thì sẽ được Google ưu tiên phân loại tên miền đó thuộc hàng top khi xếp hạng

Tên miền quốc tế
Tên miền quốc tế

Ưu điểm của tên miền quốc tế

 • Tên miền quốc tế phù hợp cho những doanh nghiệp hoạt động thương mại ở trong nước đã và đang có nhu cầu mở rộng thị trường ra quốc tế.
 • Dễ dàng và chủ động trong khâu quản lý DNS và Name Server vì mỗi tên miền quốc tế đều có trang quản lý thông tin riêng.
 • Tăng thêm cơ hội tiếp cận với khách hàng bởi vì người dùng thường có xu hướng thêm đuôi .com và những địa chỉ website mà họ không nhớ rõ chính xác tên.
 • Chi phí đăng ký và gia hạn tên miền khá rẻ. Thủ tục đăng ký cũng rất đơn giản và không cần cung cấp giấy tờ. Điều này rất phù hợp với những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, học sinh, sinh viên.

Hạn chế của tên miền quốc tế

 • Khi thông tin tài khoản quản lý tên miền của bạn bị lộ thì DNS và Name Server có thể bị thay thế bất cứ lúc nào.
 • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày tên miền hết hạn thì bạn cần phải gia hạn lại tên miền. Nếu không gia hạn thì bạn có thể phải chờ thêm hơn 50 ngày mới có thể đăng ký lại tên miền.
 • Bạn vẫn cần phải khai báo thông tin về chủ sở hữu với Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Điều quan trọng nhất là tên miền quốc tế sẽ không nhận được sự bảo hộ về thương hiệu của pháp luật Việt Nam. Nếu đối thủ của bạn cũng đăng ký tên miền giống như bạn nhưng là với đuôi .vn, .com.vn,… và đăng ký bảo hộ thương hiệu với Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam thì bạn có thể bị kiện bất cứ lúc nào.

Tên miền Việt Nam

Thời gian trước thì tên miền Việt Nam không được các công cụ tìm kiếm xem trọng lắm. Nhưng hiện tại với chính sách local hóa của ông lớn Google thì những tên miền .vn lại rất được xem trọng.

Tên miền Việt Nam
Tên miền Việt Nam

Ưu điểm của tên miền Việt Nam

 • Tên miền Việt Nam được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Theo điều 12 của Luật Công nghệ thông tin thì: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.
 • Hệ thống máy chủ của tên miền .vn được giám sát liên tục 24/24 cùng với một hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy và vận hành an toàn. Vì vậy mà tên miền không có khả năng bị ngừng hoặc chuyển sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.
 • Tên miền Việt Nam được đảm bảo và quản lý bởi 7 cụm máy chủ DNS đặt tại 21 điểm ở nước ngoài và 5 điểm ở trong nước. Điều này giúp cho việc truy cập vào tên miền .vn từ phía người dùng Việt Nam và trên toàn thế giới được thực hiện nhanh chóng.
 • Tên miền .vn sẽ được ưu tiên xếp lên trên khi người dùng search tại Việt Nam. Đây là lợi ích rất lớn giúp bạn dễ dàng quảng bá được thương hiệu của mình.
 • Khi bị mất liên lạc quốc tế, ví dụ như những trường hợp đứt cáp quang biển thì những giao dịch Internet ở trong nước vẫn được giữ nguyên, hạn chế tối đa các thiệt hại có thể gây ra.

Hạn chế của tên miền Việt Nam

 • Tên miền Việt Nam có chi phí đăng ký và duy trì ở mức cao.
 • Giá của tên miền Việt Nam đã được niêm yết theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông nên không thể giảm giá khi đăng ký được
 • Cần cung cấp những giấy tờ liên quan khi đăng ký. Nếu đăng ký cho cá nhân thì cần chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Đăng ký cho cơ quan tổ chức thì cần phải có giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã đưa ra quyết định riêng cho mình với vấn đề mua tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam. 

Nguồn: https://qingjianmeng.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here