Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop sạc không vào pin

0
531
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop sạc không vào pin
Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi laptop sạc không vào pin

Laptop sạc không vào pin, nguyên nhân vì sao và làm thế nào để có thể khắc phục tình trạng này một cách triệt để nhất? Đấy là những câu hỏi quan trọng mà chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm lời giải ngay trong những nội dung sắp tới đây.

Chào mừng đã đến Qingjianmeng.com và lần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho tình trạng laptop sạc không vào pin. Với tất tần tật chi tiết mọi thông tin mà các bạn cần biết đều sẽ được gói gọn trong những nội dung sắp tới đây, xin mời các bạn cùng đón xem.

Nguyên nhân khiến laptop sạc không vào pin

Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến laptop sạc không vào pin
Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến laptop sạc không vào pin

Để mở đầu có lẽ chúng ta sẽ cùng nhau dạo quanh những thông tin về nguyên nhân có thể khiến laptop sạc không vào pin. Nhưng nếu các bạn cảm thấy không cần thiết có thể bỏ qua phần nội dung này và đi thẳng đến những nội dung hướng dẫn tiếp theo.

Giờ nếu các bạn còn ở lại thì đây sẽ là tổng hợp nhanh cho từng nguyên nhân một có thể ảnh hưởng đến tình trạng sạc pin trên Laptop:

  • Thiết bị sạc bị hư hỏng: Do tuổi thọ sử dụng đã lâu hoặc do phải chịu quá nhiều các lực tác động mạnh dẫn đến hư hỏng và ảnh hưởng đến khả năng sạc.
  • Xung đột Driver: Do sự cố không mong muốn dẫn đến tình trạng xung đột Driver qua đó khiến Laptop không thể sạc được pin.
  • Khe cắm bị bẩn: Do người dùng để bụi bám quá nhiều vào trong phần khe cắm sạc làm cản trở khả năng sạc pin hoặc do có dị vật gây cản trở.
  • Pin bị hư hỏng: Do phần pin sạc trên Laptop đã bị hư hỏng hoặc bị chai quá nặng dẫn đến không thể tiếp nhận được năng lượng truyền vào.
  • Quá tải: Do Laptop phải vận hành trong thời gian dài với nhiều tác vụ nặng dẫn đến tình trạng quá nhiệt và quá tải.
  • Hư hỏng phần cứng: Do một số bộ phần cứng bên trong Laptop bị hư hỏng nặng dẫn đến cản trở khả năng sạc pin của Laptop.

Ngoài ra nếu các bạn có thời gian và mong muốn tìm hiểu thêm về các thông tin có liên quan khác xin hãy xem qua: Cách cài đặt phần mềm Tik Tok cho PC, Có nên sử dụng thực phẩm bị cháy khét, Đừng bỏ phí bánh mì cũ,…

Cách khắc phục tình trạng laptop sạc không vào pin

Cùng tìm hiểu cách khắc phục tình trạng laptop sạc không vào pin
Cùng tìm hiểu cách khắc phục tình trạng laptop sạc không vào pin

Giờ chúng ta sẽ đến với những phần nội dung chính xoay quanh về cách làm thế nào để khắc phục tình trạng laptop sạc không vào pin, xin mời các bạn đón xem.

Kiểm tra thiết bị sạc và khe cắm sạc

Việc đầu tiên khi Laptop không vào pin đó là kiểm tra thiết bị sạc và khe cắm sạc
Việc đầu tiên khi Laptop không vào pin đó là kiểm tra thiết bị sạc và khe cắm sạc

Nếu như các bạn gặp phải tình trạng laptop sạc không vào pin thì việc đầu tiên cần làm đó là hãy kiểm tra lại các thiết bị sạc. Tại đây nếu có đủ các công cụ kiểm tra các bạn có thể tiến hành nó kỹ lưỡng hơn nhưng nếu không có thể sử dụng một chiếc Laptop khác để cắm sạc thử hoặc ngược lại là cắm sạc Laptop với một thiết bị sạc khác và kiểm tra.

Kiểm tra xong phần thiết bị sạc chúng ta sẽ tiếp tục kiểm tra đến phần khe cắm sạc của Laptop, tại đây khuyến khích các bạn sử dụng đèn pin để có thể quan sát dễ dàng hơn. Khi vừa quan sát, kiểm tra loại bỏ dị vật nếu có hãy chú ý vệ sinh và làm sạch bụi bẩn ở phần khe cắm.

Kiểm tra pin

Kiểm tra pin và thay mới nếu cần thiết
Kiểm tra pin và thay mới nếu cần thiết

Khi các bạn đã hoàn tất việc kiểm tra thiết bị sạc cũng như vệ sinh phần khe cắm sạc nhưng Laptop vẫn không thể sạc được pin. Nếu thế bước tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau kiểm tra đến phần pin sạc bên trong Laptop.

Để kiểm tra các bạn sẽ cần kiểm tra lại hoạt động của pin hoặc đơn giản hơn là tháo mở phần pin và kiểm tra xem có bất kỳ tình trạng nào bất thường trên pin hay không.

Cài đặt lại Driver

Cài đặt lại Driver thông qua Device Manager
Cài đặt lại Driver thông qua Device Manager

Nếu đã thử qua những cách kể trên mà vẫn không thể sạc được pin các bạn hãy thử thực hiện cài đặt lại Driver cho pin. Để thực hiện các bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập Device Manager thông qua thanh tìm kiếm.
  • Bước 2: Tại cửa sổ Device Manager hãy tìm mục Batteries để mở rộng mục đó.
  • Bước 3: Chuột phải chọn Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery và tiếp tục chọn Uninstall device.
  • Bước 4: Quay trở lại mục Batteries và chọn chuột phải lên sau đó chọn Scan for hardware changes.

Cứ như thế là các bạn đã thành công xóa cũng như tải và cài đặt lại phần Driver pin bị xung đột, thứ phát sinh lỗi không thể sạc pin.

Hạ nhiệt cho Laptop

Hạ nhiệt cho Laptop rồi thử sạc lại nếu Laptop bị quá nhiệt
Hạ nhiệt cho Laptop rồi thử sạc lại nếu Laptop bị quá nhiệt

Trong trường hợp nếu như các bạn không thể sạc được pin Laptop đơn giản bởi Laptop chỉ đang bị quá nhiệt, ở đây chúng ta chỉ cần đợi cho Laptop hạ nhiệt là được. Tất nhiên các bạn có thể thử qua nhiều cách để tăng tốc độ hạ nhiệt của Laptop.

Nhưng hãy nhớ hạn chế để tình trạng quá nhiệt Laptop diễn ra thường xuyên do những ảnh hưởng nghiêm trọng khác có thể xảy ra.

Thay thế phần cứng mới

Thay thế phần cứng mới nhanh chóng để tránh những hư hỏng khác
Thay thế phần cứng mới nhanh chóng để tránh những hư hỏng khác

Trong trường hợp lỗi nghiêm trọng xảy ra đối với phần cứng của Laptop dù với bất kỳ nguyên nhân gì đi nữa thì việc sửa chữa được là tương đối khó. Do đó nếu như lỗi không thể sạc được pin nếu bắt nguồn từ các phần cứng bị hỏng thì giải pháp tốt nhất vẫn là nên thay mới.

Và các bạn cũng nên tiến hành sửa chữa hoặc thay mới thật nhanh do nếu để chậm trễ rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn những bộ phận khác. Bên cạnh đó việc sửa chữa và thay mới này cũng yêu cầu một lượng kiến thức khá về công nghệ nên nếu không tự tin tốt nhất các bạn nên tìm kiếm hỗ trợ từ những trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp.

Thông tin kể trên cũng đã là toàn bộ những nội dung chính mà chúng ta có thể nói được về nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi laptop sạc không vào pin. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại các bạn trong những nội dung tương lai khác tại chuyên mục kiến thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here