Tổng hợp hướng dẫn kiểm tra ổ cứng vô cùng đơn giản và hiệu quả

0
186
Tổng hợp hướng dẫn kiểm tra ổ cứng vô cùng đơn giản và hiệu quả
Tổng hợp hướng dẫn kiểm tra ổ cứng vô cùng đơn giản và hiệu quả

Kiểm tra ổ cứng là gì? Vì sao chúng ta cần thực hiện kiểm tra và làm thế nào để thực hiện kiểm tra một cách chính xác nhất? Đấy là những câu hỏi, những vấn đề mà chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm kiếm câu trả lời ngay trong những nội dung sắp tới đây.

Qingjianmeng.com xin hân hạnh được đón chào các bạn đến với những nội dung tổng quan về việc thực hiện kiểm tra ổ cứng máy tính. Theo đó chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về lý do cũng như cách thức cơ bản, hiệu quả nhất để thực hiện kiểm tra, chi tiết xin mời các bạn cùng theo dõi.

Vì sao cần thực hiện kiểm tra ổ cứng định kỳ

Kiểm tra ổ cứng định kỳ để có thể phát hiện và khắc phục kịp thời
Kiểm tra ổ cứng định kỳ để có thể phát hiện và khắc phục kịp thời

Kiểm tra ổ cứng đơn giản là một quá trình mà chúng ta sẽ tiến hành theo dõi, đo đạc lại các thông số từ hoạt động của ổ cứng. Và cũng trong quá trình này nếu như phát hiện bất kỳ một lỗi bất thường nào đều có thể được khắc phục nhanh chóng và kịp thời.

Nói theo cách hiểu khác thì việc kiểm tra ổ cứng định kỳ là nhằm để chúng ta có thể nhận biết được sớm những thay đổi bất thường có trên ổ cứng. Cũng từ đây có thể hạn chế được đến tối đa những thiệt hại, hư hỏng có thể xuất hiện trên ổ cứng.

Ngoài ra nếu các bạn có thời gian và mong muốn tìm hiểu thêm về các thông tin có liên quan khác xin hãy xem qua: Cách cài đặt phần mềm Tik Tok cho PC, Cách khắc phục khi laptop sạc không vào pin, Đừng bỏ phí bánh mì cũ,…

Những cách thực hiện kiểm tra ổ cứng

Cùng tìm hiểu cách thực hiện kiểm tra ổ cứng
Cùng tìm hiểu cách thực hiện kiểm tra ổ cứng

Không dông dài thêm nữa, ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua về những cách, những giai đoạn của quá trình thực hiện kiểm tra ổ cứng, xin mời các bạn theo dõi.

Kiểm tra nhiệt độ

Kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo ổ cứng không vượt quá mức nhiệt độ tối đa
Kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo ổ cứng không vượt quá mức nhiệt độ tối đa

Cách đầu tiên và cũng có thể xem như là giai đoạn kiểm tra đầu tiên mà các bạn cần thực hiện đó là tiến hành kiểm tra đo đạc nhiệt độ của ổ cứng trong quá trình vận hành. Để thực hiện công việc này khá đơn giản khi các bạn có thể tìm kiếm và sử dụng một số tiện ích miễn phí có hỗ trợ chức năng đo đạc nhiệt độ.

Theo đó các bạn khi kiểm tra hãy đảm bảo rằng ổ cứng của bản thân nếu là SSD không được vượt quá 70 độ C còn nếu là HDD thì không được vượt quá 50 độ C. Trong trường hợp mức nhiệt độ vượt quá ngưỡng giới hạn thì đấy là dấu hiệu cho thấy thiết bị của các bạn đang có vấn đề.

Tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ cứng

Tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ cứng để duy trì tốc độ ổn định của ổ cứng
Tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ cứng để duy trì tốc độ ổn định của ổ cứng

Nếu các bạn đang thắc mắc tại sao chúng ta lại cần thực hiện tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ cứng thì mục đích cho việc làm này là để đảm bảo cho tốc độ xử lý của ổ cứng được giữ ở mức ổn định nhất. Do đó nếu như thiết bị ổ cứng của các bạn có dấu hiệu bị chậm lại thì đây là lúc chúng ta cần thực hiện tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ cứng.

Để thực hiện các bạn hãy theo dõi các bước hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Truy cập thanh tìm kiếm và nhập vào từ khóa Defragment and Optimise Drives.
  • Bước 2: Tại cửa sổ Optimize Drive lựa chọn ổ đĩa cần thực hiện tối ưu.
  • Bước 3: Nhấn chọn Optimize.

Và cứ như vậy là các bạn đã hoàn thành quá trình thực hiện tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ cứng thành công. Thêm một điều nữa mà các bạn cần biết đó là thông tin % fragmented xuất hiện trong cửa sổ Optimize Drive là để cho các bạn biết được mức độ phân mảnh của ổ cứng.

Kiểm tra bằng công cụ kiểm tra của nhà sản xuất

Kiểm tra bằng công cụ kiểm tra của nhà sản xuất có thể tải và cài đặt dễ dàng từ các nguồn bên ngoài
Kiểm tra bằng công cụ kiểm tra của nhà sản xuất có thể tải và cài đặt dễ dàng từ các nguồn bên ngoài

Một cách kiểm tra ổ cứng đơn giản, tiện dụng hơn đó là sử dụng các công cụ kiểm tra được chính đơn vị sản xuất thiết bị của các bạn cung cấp. Từ đây những gì các bạn cần làm đó là tìm kiếm và cài đặt về bộ công cụ tương ứng với thiết bị mà các bạn đang sử dụng.

Sau cùng những gì cần làm là khởi động các công cụ này và chạy chuẩn đoán là các bạn có thể hoàn toàn nắm được mọi thông tin cần biết về thiết bị ổ cứng mà bản thân đang sử dụng.

Tới đây chúng ta cũng đã cùng nhau đi hết hành trình hướng dẫn về những cách thực hiện kiểm tra ổ cứng vừa đơn giản vừa hiệu quả nhất. Dù ta vẫn còn đó khá nhiều cách thức khác nhưng xin hẹn các bạn lại trong những nội dung tiếp theo, cũng xin cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại các bạn trong những nội dung tương lai khác tại chuyên mục kiến thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here