Có nên chuyển nhà vào ngày rằm không?

0
575

Khi làm những công trọng đại trong năm người ta thường kiêng cử vào những ngày không tốt như tháng 7 âm lịch, ngày Tam Nương,… Vậy ngày rằm có phải là ngày xấu không? Có nên chuyển nhà vào ngày hay không? Ta cùng tìm lời giải đáp qua bài viết bên dưới.

Ngày rằm được biết là ngày 15 âm lịch hàng tháng, nếu gia đình nào có ý định chuyển nhà vào trong ngày này thì hãy xem qua bài viết của qingjianmeng.com nhé.

Xem thêm:

Ý nghĩa của ngày rằm theo quan niệm dân gian

Ngày rằm có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa của người Việt, đây là ngày con cháu thắp hương, lễ bái để tỏ lòng biết ơn với ông bà tổ tiên và xin các đấng bề trên phù hộ độ trì cho cả gia đình. Vào ngày này của mỗi tháng, các gia đình lại tất bật chuẩn bị cúng lễ dâng lên những người ruột thịt đã khuất để cầu mong sự bình an.

Ý nghĩa của ngày rằm
Ý nghĩa của ngày rằm

Bên cạnh đó, quan niệm tâm linh của người Việt cũng cho rằng, ngày rằm là ngày ông bà tổ tiên thông thương với con cháu. Chỉ cần có lòng thành, tổ tiên thánh thần sẽ ghi nhận tấm lòng của con cháu và ban phước giúp gia đình bình an, vô sự. Vì vậy, đây là ngày mang ý nghĩa tâm linh lớn nên những việc như chuyển nhà, chuyển ban thờ hay động thổ, mọi người thường kiêng kỵ.

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm không?

Mặc dù quan niệm như vậy nhưng đôi khi ta phải bắt buộc chuyển nhà vào ngày này thì sao? Nhiều thầy phong thủy thì lại cho rằng chuyển nhà vào ngày rằm không gây ảnh hưởng nhiều tới vận khí của gia chủ hay các thành viên trong gia đình. Nói cách khác, gia chủ vẫn có thể chuyển nhà vào trong ngày này mà không sợ ảnh hưởng đến phong thủy.

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm
Có nên chuyển nhà vào ngày rằm

Mặc dù vậy, khi chuyển nhà vào ngày rằm thì ta cũng cần lưu ý một số vấn đề như nên lấy giờ hợp với tuổi gia chủ. Như vậy, mọi việc trong quá trình vận chuyển sẽ được tiến hành thuận lợi và suôn sẻ hơn. Ngày rằm thường gọi là ngày chay lớn trong tháng nên khi chuyển nhà cần cúng một mâm đồ chay kèm hương hoa và ngũ quả cho ông bà tổ tiên.

Lưu ý khi chuyển nhà ngày rằm
Lưu ý khi chuyển nhà ngày rằm

Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến nghi thức nhập trạch khi chuyển đến nhà mới để thông báo cho thần linh tại vùng đất mới, cầu mong mọi sự tốt lành đến với cả gia đình. Tránh những điều kiêng kỵ khác như gây gổ, cãi nhau, không làm đổ vỡ, để phụ nữ có thai và người tuổi Dần dọn nhà. 

Với những chia sẻ trên thì bạn có thể chuyển nhà vào ngày rằm nếu như đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Nếu gia đình có ít đồ đạc thì có thể nhờ người thân bạn bè phụ giúp và ngược lại nếu đồ đạc có quá nhiều thì có thể tìm đến sự hỗ trợ của các công ty dịch vụ vận chuyển nhà uy tín để giúp đỡ bạn.

Hy vọng mọi công việc chuyển nhà của bạn sẽ diễn ra an toàn và thuận lợi. Cảm ơn đã quan tâm đến bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here