Cách vệ sinh máy photocopy tại nhà đơn giản, nhanh chóng

0
533
Vệ sinh máy photocopy
Vệ sinh máy photocopy

Một trong những công việc cần thiết mà bạn cần thực hiện khi sử dụng máy photocopy là vệ sinh máy photocopy định kỳ, đúng cách.

Vì trong thời gian dài sử dụng máy photocopy máy có thể bị bám bụi bẩn làm ảnh hưởng đến việc vận hành của máy cũng như chất lượng bản in. Các lỗi như bản in bị mờ, có vệt sọc, hỏng trống in,…đều có 1 phần nguyên nhân là do máy photocopy bị đóng bụi và lâu ngày không được vệ sinh.

Cách thực hiện vệ sinh máy photocopy khá là đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện tại nhà. Cùng tìm hiểu cách vệ sinh máy photocopy tại nhà ngay dưới đây cùng Cho thuê máy photocopy – Photocopy Đức Lan nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm:

Vì sao cần vệ sinh máy photocopy đúng cách?

Vệ sinh máy photocopy
Vệ sinh máy photocopy

Như đã trình bày ở trên nếu bạn không vệ sinh máy photocopy trong thời gian dài máy sẽ xảy ra lỗi ảnh hưởng đến chất lượng bản in và các bộ phận của máy. Tuy nhiên việc vệ sinh máy photocopy cần rất nhiều công đoạn và nếu bạn thực hiện không đúng cách thì nó sẽ có nguy cơ mắc phải một số vấn đề sau:

 • Làm xước bề mặt của trống máy photocopy: Trường hợp này rất thường xảy ra do trong lúc vệ sinh máy photocopy bạn thực hiện quá mạnh tay dẫn đến lớp quang dẫn trên bề mặt trống bị mòn hay bạn làm xước trống và chỉ với một vết xước nhỏ này cũng sẽ làm bản in bị vệt đen.
 • Máy photocopy kêu to và vận hành không ổn định: Khi vệ sinh máy bạn phải tháo các linh kiện máy photocopy ra để kiểm tra và lau dọn cho sạch sẽ. Tuy nhiên bạn lại làm rơi mất óc hay vặn óc lại không chặt sẽ làm cho máy kêu to khi hoạt động máy có thể kêu to hoặc bị rung.
 • Dễ gây cháy hoặc chập điện: Khi vệ sinh máy photocopy bạn có thể sử dụng khăn ẩm để lau chùi cho sạch sẽ và nước trong khăn có thể thấm vào các kẽ hở và gây nên tình trạng chập điện.
 • Làm hỏng các vật tư, linh kiện khác: Khi vệ sinh máy lạnh nếu bạn quá mạnh tay thì có thể làm gãy hoặc làm hỏng các linh kiện khác trong máy. 

Hướng dẫn vệ sinh máy photocopy tại nhà đúng cách

Để thực hiện vệ sinh máy photocopy tại nhà bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau:

 • Cọ hoặc bàn chải mềm
 • Dung dịch Isopropanol
 • Dầu bôi trơn Silicon
 • Giấy mềm và vải mềm

Trước khi hướng dẫn cách vệ sinh máy photocopy, Photocopy Đức Lan gửi đến bạn một vài lưu ý như sau:

 • Khi vệ sinh máy photocopy bạn cần thực hiện thật nhẹ tay, tránh ảnh hưởng đến các linh kiện trong máy
 • Nếu cần tháo ốc hay linh kiện bạn cần đánh dấu số thứ tự và để sang 1 bên tránh làm mất hay sử dụng nhầm ốc.
 • Hạn chế sử dụng các dung dịch tẩy rửa 
 • Luôn đặt an toàn của bản thân lên hàng đầu, thực hiện nghiêm ngặt các quy tắc đảm bảo an toàn điện, tắt máy photocopy và tắt nguồn điện của máy trước khi vệ sinh.

Các bạn cần phải nhớ kỹ các lưu ý trên để tránh xảy ra các hư hỏng cho máy cũng như gây nguy hiểm cho người dùng. 

Tiếp theo Photocopy Đức Lan sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy photocopy với các bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh vỏ ngoài

Vệ sinh vỏ ngoài máy photocopy
Vệ sinh vỏ ngoài máy photocopy

Trước khi tiến hành vệ sinh máy photocopy bạn hãy tắt hết các nguồn điện của máy và rút hết các đầu dây kết nối với máy photocopy.

Tiếp theo bạn thực hiện vệ sinh thân máy từ trên xuống dưới, đặc biệt là các vị trí mà tay hay chạm vào như bảng điều khiển, bàn phím, tay cầm của máy,…Bạn có thể dùng các dung dịch vệ sinh chống tĩnh điện để vệ sinh máy để không làm ảnh hưởng đến các mối điện cũng như gây chập, đảm bảo tốt nhất cho máy.

Bước 2: Vệ sinh bộ phận Drum bằng cọ mềm

Bạn sử dụng cọ mềm để quét sạch bụi bẩn của trống và bạn cần phải thực hiện thật nhẹ tay để tránh làm xước trống nhé!

Bước 3: Làm sạch lô sấy

Vệ sinh trống
Vệ sinh trống

Sau một thời gian dài sử dụng thì lô sấy sẽ bị khô dầu, và để máy có thể hoạt động lâu bền với tuổi thọ cao bạn cần phải bơm thêm dầu cho máy. Bạn vệ sinh lô sấy bằng cách sử dụng dầu silicon chống dính để lau sạch bộ phận này.

Bước 4: Làm sạch bộ phận tiếp giấy

Tiếp theo bạn thực hiện vệ sinh bộ phận chuyển tiếp giấy một cách cẩn thận bởi nếu bộ phận này còn bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bản in.

Bước 5: Vệ sinh hộp mực

Cuối cùng chúng ta thực hiện lau don hộp mực của máy photocopy. Bạn tháo hộp mực và phần đựng mực ra rồi dùng cọ mềm để quét sạch các vết mực, cặn mực còn bám lại. Trường hợp các vết mực quá cứng và không quét được thì bạn có thể dùng dung dịch Isopropanol để làm sạch.

Lưu ý trường hợp ống hút mực bị gập hay bị cặn thì bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách xử lý để quá trình vận hành máy được đảm bảo và không ảnh hưởng đến bản in.

Trên đây Photocopy Đức Lan đã hướng dẫn bạn chi tiết cách vệ sinh máy photocopy tại nhà đúng cách. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tác giả Phụng Lê
Nguồn: https://qingjianmeng.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here