Danh sách các thực phẩm giàu Kali tốt cho người tập thể thao

0
398
Danh sách các thực phẩm giàu Kali tốt cho người tập thể thao
Danh sách các thực phẩm giàu Kali tốt cho người tập thể thao

Các thực phẩm giàu Kali rất quan trọng đối với những người thường hay rèn luyện thể thao, việc bổ sung Kali không khác gì cơ thể bổ sung nước vậy. Kali là một chất rất quan trọng đối với các vận động viên thể thao, thể hình nói riêng và tất cả mọi người nói chung, thiếu hoạt chất này cơ thể sẽ mắc một số triệu chứng nguy hiểm.

Việc bổ sung lượng Kali cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm là điều cần thiết và luôn được nhiều người quan tâm đến. Hãy cùng Qingjianmeng.com tìm hiểu về một số thực phẩm giàu Kali tốt cho người tập thể thao nhé!

Tầm quan trọng của Kali đối với cơ thể

Tầm quan trọng của Kali đối với cơ thể
Tầm quan trọng của Kali đối với cơ thể

Kali là khoáng chất điện giải bên trong cơ thể, đóng vai trò trong việc cân bằng, duy trì trạng thái thích hợp trong tế bào, duy trì huyết áp hoạt động bình thường và có chức năng thúc đẩy xung thần kinh.

Kali có mối qua nội rất mật thoáng, nó làm việc trực tiếp với khoáng chất khác đặc biệt là Natri, nó còn giúp cho cơ thể sản xuất protein từ các amino acid và biến đổi glucose thành glycogen thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Để phòng tránh các bệnh về thiếu Kali cần duy trì chế độ ăn các thực phẩm giàu Kali nhằm đảm bảo được lượng chất thiếu hụt cho cơ thể.

Các thực phẩm giàu Kali

Chuối

Chuối
Chuối

Trung bình một quả chuối chứa khoảng 400 mg khoáng chất có lợi cho tim, đây là một loại thực phẩm khá phổ biến và sử dụng nhiều. Khi đói bạn có thể ăn ngay một quả chuối để đỡ đói và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Khoai tây

Khoai tây
Khoai tây

Hàm lượng Kali chứa trong một củ khoai tây (tính cả vỏ) vào khoảng 930 mg, đây là một trong các thực phẩm giàu Kali được chuyên gia khuyến khích sử dụng.

Bí đỏ

Bí đỏ
Bí đỏ

Hàm lượng Kali có chứa trong một chén bí đỏ nấu chín là 896mg. Bí đỏ là một trong những thực phẩm bổ sung Kali tốt cho cơ thể mà còn giúp bổ nào, bồi bổ cơ thể.

Khoai lang

Khoai lang
Khoai lang

Khoai lang đã không còn xa lạ gì đối với nhiều cánh đồng quê nữa, đây là một trong những thực phẩm giàu Kali tốt cho sức khỏe, với 694 mg trong một củ khoai lang đồng thời chứa nhiều chất xơ, tinh bột cung cấp năng lượng đủ để bạn vận động.

Cà chua

Cà chua
Cà chua

Hàm lượng cà chua chứa trong khoảng 1 chén cà chua băm nhuyễn khoảng 430 mg Kali, bổ sung vừa đủ lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây là loại thực phẩm dễ sử dụng, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn khác nhau hoặc ăn sống trực tiếp.

Sữa chua

Sữa chua
Sữa chua

Một hũ sữa chua có chứa khoảng 579 mg Kali đối với sữa chua không chất béo, còn đối với sữa chua có chứa chất béo sẽ chứa ít hơn hàm lượng này. Ngoài ra sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn, men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cho đường ruột khỏe.

Trái bơ

Trái bơ
Trái bơ

Hàm lượng Kali có chứa trong một quả bơ là 172mg, bên cạnh đó bơ còn giúp ích cho não bộ, phát triển não bộ.

Dưa hấu đỏ

Dưa hấu đỏ
Dưa hấu đỏ

Thành phần của dưa hấu chủ yếu là nước, một trong những sản phẩm bù nước tốt nhất cho cơ thể đồng thời còn là thực phẩm giàu Kali tốt cho người tập thể thao với 170mg Kali trong một ly nước ép dưa hấu giúp bù nước bù khoáng nhanh chóng cho cơ thể.

Một số lưu ý để bổ sung Kali an toàn cho cơ thể

Kali là khoáng chất cần thiết với cơ thể tuy nhiên thừa Kali cũng gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe. Để bổ sung lượng Kali đúng cách an toàn cho cơ thể cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Tùy vào thể trạng, tình trạng sức khỏe, tuổi tác, giới tình mà cần lượng Kali khác nhau
  • Trung bình người trên 19 tuổi được khuyến nghị bổ sung đối với nam giới là 3.400mg kali/ngày và nữ giới là 2.600mg/ngày
  • Nên bổ sung Kali bằng các thực phẩm giàu Kali sẽ tốt cho cơ thể hơn các thực phẩm chức năng bổ sung.
  • Theo ước tính có đến 90% lượng Kali cơ thể hấp thụ qua bửa ăn hàng ngày cho nên việc tăng cường ăn các thực phẩm giàu Kali là điều rất cần thiết.

Chuyên mục kiến thức vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin về khoáng chất Kali đối với cơ thể và các loại thực phẩm giàu Kali tốt cho người tập thể thao, hy vọng đây là những thông tin bổ ích trong cuộc sống của bạn. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here