Sử dụng bằng lái xe ô tô giả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

0
718
Phạt khi sử dụng bằng lái xe giả
Phạt khi sử dụng bằng lái xe giả

Hiện nay trên mạng tràn lan những thông tin quảng cáo như: Làm bằng lái xe giá chỉ 1-2 triệu, làm bằng lái xe ô tô không cần học. Vậy có nên tin và làm bằng lái xe ô tô theo dạng này hay không? Sử dụng bằng lái xe ô tô giả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề này.

Xem thêm bài viết
-> 5 Cách nhận biết trung tâm đào tạo lái xe lừa đảo
-> Review 5 trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín tại TPHCM

Bằng lái xe ô tô giả là gì?

Bằng lái xe ô tô giả
Bằng lái xe ô tô giả

Bằng lái xe ô tô giả là loại bằng lái không được sở GTVT cấp phép. Đơn vị làm bằng lái xe  giả thường không có đăng ký kinh doanh và vi phạm pháp luật. Bằng lái xe ô tô giả sẽ không có tính pháp lý khi cơ quan công an kiểm tra.

Các hành vi được liệt kê vào làm bằng lái xe giả hiện đang rầm rộ trên mạng bao gồm: Làm bằng lái xe không cần thi, làm bằng lái xe chỉ 1-2 triệu, làm bằng lái xe giả…

Sử dụng bằng lái xe ô tô giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Phạt khi sử dụng bằng lái xe giả
Phạt khi sử dụng bằng lái xe giả

Việc sử dụng bằng lái xe giả là vi phạm pháp luật và có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng cũng có nhiều trường hợp người sử dụng bằng giả không biết bằng lái xe của mình bị làm giả. Dưới đây là chính sách xử phạt theo từng trường hợp:

Nếu tài xế không biết mình đang sử dụng bằng giả

Trường hợp tài xế vô tình và không biết mình đang sử dụng bằng giả thì theo điều 21 của nghị định 46 người vi phạm sẽ phải chịu những hình phạt sau đây:

 • Tịch thu giấy phép lái xe giả hiện đang sử dụng.
 • Người sử điều khiển phương tiện xe ô tô, xe máy không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe bị tẩy xóa, không phải do bộ GTVT cấp sẽ bị xử phạt từ 4 đến 6 triệu.

Trường hợp tài xế cố tình sử dụng bằng lái xe giả

Trong trường hợp tài xế biết là bằng giả nhưng vẫn cố tình sử dụng với mục đích qua mặt cơ quan chức năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh sau đây:

 • Làm giả con dấu, chữ ký của cơ quan nhà nước.
 • Tiếp tay cho những kẻ xấu gây khó khăn cho việc kiểm tra của cơ quan nhà nước.

Mức phạt trong trường hợp này là từ 30 đến 100 triệu đồng. Bị phạt cải tạo tại nhà trong vòng 2 3 năm, trường hợp xấu hơn có thể bị phạt tù đến 6 tháng.

Ngoài ra, còn có các hình phạt khác do cố tình vi phạm nhiều lần sau đây:

 • Nếu phạm tội có tổ chức, hành vi phạm tội lặp lại lần 2, số lượng giấy phép làm giả từ 2-5 giấy phép để thu lợi bất chính thì sẽ bị phạt từ 10 nến 50 triệu đồng, phạt tù từ 2 đến 5 năm.
 • Trường hợp vi phạm làm bằng giả với số lượng lên 6 giấy phép sẽ bị liệt vào danh sách tội phạm có tổ chức và cực kỳ nghiêm trọng. Mức phạt lúc này sẽ là phạt tù từ 3 đến 7 năm.

Có hay không chuyện học bằng lái xe ô tô bao đậu?

Học thực hành lái xe ô tô
Học thực hành lái xe ô tô

Một vấn đề nữa đang gây tranh cãi hiện tại đó là thông tin về các khóa học bằng lái xe bao đậu. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? 

Học lái xe bao đậu là hình thức mà học viên chỉ cần đóng tiền cho trung tâm đào tạo. Sau đó trung tâm sẽ lo hết toàn bộ các thủ tục cho đến lúc cấp bằng cho học viên. Thường thì sẽ có một số cách mà trung tâm đào tạo sẽ thực hiện sau đây:

 • Nhờ người thi hộ và làm giả giấy tờ thi để thủ tục được cấp bằng hợp pháp.
 • Làm bằng lái xe giả mà không cần thi.

Tuy nhiên, ở cả 2 trường hợp này hiện nay đều bị coi là vi phạm pháp luật. Và bằng lái xe sẽ không hợp lệ. Với những thay đổi mới năm 2020 thì việc học và thi đều được giám sát qua camera do đó việc thi hộ bằng lái xe hầu như là không thể.

Học bằng lái xe ô tô ở đâu uy tín?

Trung tâm đào tạo lái xe uy tín
Trung tâm đào tạo lái xe uy tín

Để tránh những hậu quả đáng tiếc tiền mất tật mang để rồi nhận bằng lái xe giả, học viên nên chọn những trung tâm uy tín để đăng ký và học bằng lái. Đừng tin vào những lời mời học phí giá quá rẻ hoặc bao đậu. Ở Thành Phố Hồ Chí Minh hiện tại, Đào Tạo Lái Xe PN là một trong số những trung tâm uy tín được nhiều người theo học.

Bạn sẽ được gì khi đăng ký học tại đây?

 • Đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm và tận tâm vơi nghề
 • Các khóa học lái xe ô tô được mở hàng tháng, thời gian học và cấp bằng nhanh.
 • Học phí thuộc Top những trung tâm cạnh tranh nhất tại TPHCM.
 • Có chương trình bổ trợ tay lái và đưa học viên đi học thực hành.

Vậy là sử dụng bằng lái xe giả chắc chắn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tùy theo mức độ vi phạm mà sẽ cấu thành hình phạt là bằng tiền mặt hay phạt tù. Bạn nên lưu ý vấn đề này để tránh vi phạm và bị truy tố nhé! Hãy học bằng lái xe để yên tâm tham gia giao thông hơn!

Nguồn: https://qingjianmeng.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here