Bài văn khấn nhập trạch về nhà mới

0
543

Khi làm nghi thức nhập trạch chuyển về nhà mới thì bài văn khấn lúc làm lễ cũng vô cùng quan trọng. Bài văn khấn này thể hiện sự thành tâm, ước muốn của gia chủ khi về nơi ở mới. Vậy nên nếu bạn chưa biết cách đọc văn khấn như thế nào thì cùng xem qua bài viết bên dưới nhé.

Theo phong tục của người Việt ta, khi làm bất cứ lễ nghi cúng bái nào đều phải thắp nhang trình bày và cầu mong thần linh tổ tiên phù hộ cho. Mỗi nghi lễ đều có một cách khấn khác nhau, với việc nhập trạch vào nhà mới nên khấn như thế nào, mời bạn xem tiếp qua phần bên dưới.

Xem thêm:

Văn khấn nhập trạch là gì?

Văn khấn nhập trạch chính là sự cầu mong của gia chủ với các bậc Thần linh, Tổ tiên khi chuyển đến một nơi ở mới. Cũng như khai báo với các vị thần cư ngụ nơi ở mới mà mình chuẩn bị sinh sống.

Văn khấn nhập trạch là gì?
Văn khấn nhập trạch là gì?

Khi thực hiện nghi thức nhập trạch thì sẽ có 2 bài văn khấn. Thứ nhất là văn khấn Thần linh xin nhập trạch, thứ hai là bài khấn về nhà mới cúng Tổ tiên, xin rước ông bà về thờ phụng. Và nên nhớ đọc văn cúng Thần Linh trước để xin phép, rồi tiếp đó mới đọc văn cúng Tổ tiên, trình tự này không được thay đổi, nếu không sẽ bị cho là thiếu tôn trọng bậc thần linh.

Bài văn khấn nhập trạch

Bài văn khấn Thần linh

Bài văn khấn Thần linh
Khấn Thần linh

Theo quan niệm dân gian, thần linh đây có thể là vị thần trấn giữ, thổ công, vong linh tại nhà mới. Bài văn khấn này sẽ được đọc như sau:

“Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”

Bài văn khấn Tổ tiên

khấn Tổ tiên
Khấn Tổ tiên

Sau khi đã xin phép thần linh tại nơi ở mới, thì tiếp theo đọc văn cúng nhập trạch xin phép ông bà tổ tiên cùng về nhà mới để con cháu được tiếp tục thờ cúng. Bài văn khấn được đọc như sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”

Cách đọc văn khấn như thế nào

Khi đọc các bài văn khấn trên gia chủ nên thể hiện sự thành tâm của mình, kính cẩn của mình. Không nhất thiết phải học thuộc, có thể photo ra hai tờ giấy và cầm đọc bằng sự thành kính của mình. Người đọc văn khấn là người chủ trong gia đình có thể là cha, con trai trưởng, nếu không có thì là mẹ hoặc là vợ. 

Nếu gia gia chủ ở nhà chung cư thì khi đọc văn khấn nên nói rõ số tần và số nhà của mình, càng chi tiết càng tốt. 

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết về bài văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển về nhà mới mà qingjianmeng.com muốn gửi cho ban. Hy vọng những thông tin kiến thức trên sẽ giúp ích được bạn khi làm lễ nhập trạch chuyển về ngôi nhà mới của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here