AHA BHA PHA là gì? Công dụng ra sao?

0
117

AHA BHA PHA là những thành phần khá phổ biến trong các loại mỹ phẩm ngày nay từ toner, tẩy trang, dưỡng da cho đến tẩy tế bào chết. Vậy AHA BHA PHA là gì? Công dụng như thế nào? Ta cùng đi tìm lời giải đáp nhé.

AHA BHA PHA là những hợp chất khá quen thuộc trong các loại mỹ phẩm sử dụng hằng ngày của các chị em. Để hiểu hơn về các loại hợp chất axit này thì mời bạn xem qua bài viết bên dưới.

Xem thêm:

AHA là gì?

AHAs là viết tắt của từ Alpha Hydroxy Acids, là một nhóm các axit có nguồn gốc từ thực vật và động vật như các trái cây, sữa, đường và được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da.

Hợp chất aha
Hợp chất aha

Đây là hợp chất được nhiều chuyên gia da liễu tư vấn khuyên dùng trong những trường hợp điều trị mụn và ứng dụng trong các sản phẩm chăm sóc da như: serum, sữa rửa mặt, kem dưỡng, toner, mặt nạ dưỡng da…

Các dòng sản phẩm có chứa AHA có thể tan trong nước nên rất phù hợp với những ai có làn da khô, lão hóa, không đều màu. Có 7 loại hợp chất AHA được chiết xuất từ các thành phần khác nhau:

  • Citric acid (từ cam và quýt)
  • Glycolic acid (từ mía)
  • Hydroxycaproic acid (từ sữa ong chúa, mật ong)
  • Hydroxyl caprylic acid (từ động vật)
  • Lactic acid (từ đường sữa hoặc carbohydrate khác)
  • Malic acid (từ lê và táo)
  • Tartaric acid (từ nho)

Trong số 7 loại hợp chất AHA trên thì chỉ có 2 loại là glycolic acid và lactic acid được công nhận và được cho vào sản xuất các loại mỹ phẩm. Vì hai hợp chất AHA này ít có khả năng gây kích ứng da.

Công dụng của AHA

AHA có thể giúp loại bỏ đi hoàn toàn những lớp tế bào sừng, tế bào chết ở tầng trên biểu bì nhờ cách thức can thiệp ion ở giữa tế bào. Chính tác động này đã làm các tế bào thô, xỉn màu trên bề mặt làn da bị bong ra hoàn toàn. Từ đó làn da sẽ trở nên trắng sáng, mịn màng và được cung cấp độ ẩm cần thiết sau một thời gian sử dụng AHA.

Công dụng của AHA
Công dụng của AHA

Nhờ AHA làm cho các tế bào trên da tăng khả năng hấp thụ nước, giúp da căng bóng sáng khỏe. AHA 2 – 5% được xem là một giải pháp hiệu quả trong quá trình điều trị da khô, nứt nẻ và mụn. Thúc đẩy sản sinh collagen phục hồi làn da bị lão hóa, giảm sự hình thành sắc tố melanin giúp da trắng sáng mịn màng.

Những lưu ý khi dùng AHA

Vì đây là một loại axit nên khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nếu không sẽ gặp tình trạng kích ứng như đỏ ửng…
  • Khi ra ngoài nhớ sử dụng kem chống nắng đầy đủ vì khi tiếp xúc với ánh nắng khiến da nhanh xỉn màu.

BHA là gì?

BHA là tên gọi viết tắt của từ β-Hydroxy Acids (Axit Beta Hydroxy). Đây là một hợp chất hữu cơ có chứa nhóm chức axit cacboxylic và nhóm chức hydroxy được phân tách bằng hai nguyên tử carbon.

Hợp chất BHA
Hợp chất BHA

BHA được chiết xuất từ vỏ cây willow bark nên thuộc gốc dầu và không tan trong nước. BHA gồm 2 loại axit:

  • Salicylic acid: được chiết xuất từ vỏ cây Willow Bark (vỏ cây liễu).
  • Citric acid: có nguồn gốc từ một số loại trái cây có múi ví dụ như chanh, cam, bưởi. 

Cơ chế hoạt động 

BHA đặc biệt phù hợp với các bạn sở hữu làn da dầu, lỗ chân lông kích thước lớn, nhiều mụn bọc, đầu đen, da nhạy cảm. BHA thẩm thấu vào bên trong đẩy chất cặn bã và nhân mụn ra bên ngoài.

Cơ chế hoạt động 
Cơ chế hoạt động

Với làn da dầu nhờn thành phần BHA dễ dàng thấm sâu vào da loại bỏ hoàn toàn bã nhờn, kiểm soát lượng dầu tiết ra tốt nhất. Khi sử dụng nồng độ BHA 1% cùng độ pH 3 – 4 được xem là lý tưởng nhất với mọi loại da.

Công dụng của BHA

Thành phần BHA có thể dùng để tẩy da chết mà không lo ngại vấn đề sạm đen, thâm mụn sau khi điều trị. Công dụng của loại acid này được phát huy rõ rệt nhất trong khoảng 3 – 6 tuần sử dụng. Làn da sẽ trở nên đều màu và trắng sáng. 

Công dụng của BHA
Công dụng của BHA

Ngoài ra, khi sử dụng BHA còn giúp tình trạng nếp nhăn được đẩy lùi hiệu quả, độ nhám, sần sùi của làn da dần được cải thiện. 

PHA là gì?

PHA là từ viết tắt của hợp chất Polyhydroxy Acid được xem là một thế hệ acid thứ 3 có công dụng tương tự như BHA, AHA là những thành phần khá lành tính. PHA có nguồn gốc từ AHA và dạng Gluconolactone được sử dụng nhiều nhất trong các dòng mỹ phẩm.

Hợp chất PHA
Hợp chất PHA

Công dụng của PHA

Hợp chất PHA có khả năng cải thiện tình trạng da hiệu quả mang đến cho người dùng làn da trắng sáng, mịn màng và giảm thiểu đáng kể các tế bào sắc tố đen trên da.  Axit này được xem như một axit tự nhiên nhiên với công dụng hút ẩm tốt như Hyaluronic Acid đảm bảo làn da luôn được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết.

Công dụng của PHA
Công dụng của PHA

Ngoài ra, một số PHA như Galactose có tác dụng tổng hợp Collagen giúp làn da nhanh chóng phục hồi, trẻ hóa, cải thiện nếp nhăn, thâm nám và tàn nhang.

Lưu ý khi sử dụng PHA

Khi sử dụng nếu muốn PHA phát huy hết công dụng thì bạn nên chờ trong một thời gian để axit này thẩm thấu và phát huy công hiệu trên da trước khi rửa hay sử dụng những mỹ phẩm khác. Và đặc biệt phải luôn chống nắng đầy đủ trước khi đi ra ngoài.

Các loại mỹ phẩm trên thị trường hiện nay rất dễ dàng tìm thấy 3 loại hợp chất này bên trong. Tùy vào từng loại da mà lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

Bài viết trên Qingjian Meng đã giải thích giúp bạn thế nào là AHA, BHA và PHA. Hãy lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp để có được một làn da mịn màng và trẻ đẹp bạn nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here